เป็นคนสบาย ทำอะไรก็มีความสุข

วิธีฝึกตัวเอง เป็นคนสบาย ไม่ยึดติดความสมบูรณ์แบบ

ฝึกตัวเองให้เป็นแสงสว่างในที่มืด หมายความว่า ตรงไหนที่มันมืด เราควรไปเป็น๑วงไฟส่องทางให้เขา ตรงไหนที่ไม่มีคนช่วย เราควรไปทำ

เช่น ลองหาเวลาไปรับประทานอาหารร้านที่ไม่มีลูกค้าเข้า อย่ามุ่งแต่เ รื่ อ งกิน ให้การกินของเรามันเป็นการช่วยเหลือผู้อื่นบ้าง

ร้านเขาไม่มีลูกค้า แล้วเราเข้าไปนั่ง มันไม่ใช่ เงิน แต่มันหมายถึงกำลังใจ อย่าคิดถึงการบริการที่ดีที่สุด อย่าคิดถึงรสชาติของอาหารให้มากนัก ให้คิดว่า เรากำลังเป็นผู้ให้

เดินเข้าร้านหนังสือ หนังสือเล่มไหนเก่าที่สุด เราอ่ า นเนื้อหาแล้วสนใจ หยิบมันขึ้นมาแล้วจ่ายเงิน นำมันกลับบ้าน เหลือหนังสือเล่มสวย ไว้ให้คนอื่น ได้ซื้อได้อ่ า น

อย่าไปบ้ากับการเก็บสิ่งที่ดีที่สุด อย่าไปบ้ากับการปรนเปรอสิ่งที่ดีที่สุดให้ตนเอง แต่ให้เน้นจิตใจที่ดีที่สุด ใช้วัตถุ ใช้เงินเป็นเครื่องมือในการซื้อจิตใจดี สูง สะอาด ของเรากลับคืนมา

วัตถุเป็นเ รื่ อ งไม่จีรัง แต่จิตใจดี นั้นเป็นทั้งหมดของชีวิต เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องรู้จักรั กษ าดูแลเอาไว้ไม่ให้เกิດความเสียหาย

ฝึกให้ตัวเองเสียสละ และยอมเสียเปรียบ

หมายความว่า การที่คน หนึ่งยอมเสียเปรียบผู้อื่นบ้าง เป็นเ รื่ อ งจำเป็น ใครก็ตามที่บ้าความถูกต้อง บ้าเหตุบ้าผล ไม่ยอมเสียเปรียบอะไรเลย ไม่ช้า คนคนนั้นก็จะเป็นบ้าสติแตก

กลายเป็นคนที่ถูกทุกอย่าง แต่ไม่มีความสุข เพราะต้องสู้รบกับคนรอบข้างเต็มไปหมด เพื่อความถูกต้องที่ตนเองยึดมั่นถือมั่น ซึ่งส่วนใหญ่ มันก็เป็นเพียงความถูกต้องที่กิเลสของตัวเองลากไป ไม่ได้เป็นเ รื่ อ งที่ถูกต้องตรงธรรมอย่างแท้จริง

ดังนั้น การยอมเสียเปรียบ การให้ผู้อื่น ด้วยความเบิกบาน จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากกว่าที่เราคิดกัน มีแรงให้เอาแรงช่วย มีเงิน ให้เอาเงินช่วย มีความรู้ ก็เอาความรู้เข้าไปช่วย

ในหนึ่งวัน เราควรถามตัวเองว่า วันนี้เราได้ช่วยใครไปแล้วหรือยัง เราได้เสียเปรียบใครหรือยัง ถ้าคำตอบคือ ยัง ให้รู้เอาไว้เลยว่า เราเป็นอีกคนที่มีแนวโน้มจะหาความสุขได้ ย ากเต็มที

ฝึกให้ตัวเองพ้นไปจากความเป็นทาสของเงิน

หมายความว่า เราต้องหัดพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่

รถยนต์ใช้อะไรอยู่ ก็หัดพอใจกับมัน

นาฬิกาใช้อะไรอยู่ ก็หัดพอใจกับมัน

เสื้อผ้าใช้อะไรอยู่ ก็หัดพอใจกับมัน

การที่คนเราจะเลิกเป็นทาสเงินได้ ต้องเริ่มจากการรู้จักเพียงพอก่อน เมื่อรู้จักพอแล้ว ก็ไม่ต้องหาเงินมาก เมื่อไม่ต้องหาเงินมาก ชีวิตก็มีโอกาสทำอะไรที่มากกว่าการหาเงิน

การยุติความเป็นทาสของอำนาจเงินนี้ พูดง่ายแต่ทำย าก แต่ก็ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำ ชีวิตทั้งชีวิตของเราก็จะเป็นชีวิตที่เกิດมาแล้วต า ยไปเปล่า ด้วยเหตุที่ว่า ใช้เวลาหมดไปกับการสะสมเงินทองที่เอาไปไม่ได้แม้แต่บาทเดียว

ฝึกให้ตัวเองเข้าใจเ รื่ อ งของการนิ น ท า

หมายความว่า เราเกิດมาก็ต้องรู้ตัวว่า เราต้องถูกนิ น ท าแน่นอน

ดังนั้น เมื่อถูกนิ น ท าขอให้รู้ว่า เรามาถูกทางแล้วแปลว่า เรายังมีตัวตนอยู่บนโลก คนที่ชอบเต้นแร้งเต้นกากับคำนิ น ท า ก็คือคนไม่รู้เท่าทันโลก

แม้แต่คนเป็นพ่อแม่ก็ยังนิ น ท าลูก คนเป็นลูกก็ยังนิ น ท าพ่อแม่ นับประสาอะไรกับคนอื่น ถ้าเราห้ามตัวเองไม่ให้นิ น ท าคนอื่นได้เมื่อไหร่ ค่อยมาคิดว่า เราจะไม่ถูกนิ น ท า

ขอให้รู้ว่า คำนิ น ท าคือของคู่กับมนุษย์โลก มีมาช้านานแล้ว แม้แต่พระพุทธเจ้า นักบุญ คนที่สร้างคุณงามความดีไว้กับโลกมากมายยังถูกนิ น ท า แล้วเราเป็นใครจะไม่ถูกนิ น ท า

ดังนั้น อย่าไปใส่ใจให้มาก ถ้าอะไรที่ดีเก็บไว้ปรับปรุงตัว อะไรที่ไม่ดี ทิ้งมันไว้ไม่ต้องไปตีคราคาสร้างค่าให้คำพูดไร้สาระ ส่วนตัวเราเอง ก็สมควรอย่างยิ่ง ที่จะต้องฝึกตนเองให้เป็นผู้ไม่นิ น ท าคนอื่นเช่นกัน

ฝึกให้ตัวเองรู้ธรรมชาติว่า อะไร ก็ผ่านไปเสมอ

หมายความว่า เวลามีความสุข ก็ให้รู้ว่า เดี๋ยวความสุขมันก็ผ่านไป เวลามีความทุกข์ ก็ให้รู้ว่า เดี๋ยวความทุกข์ก็ผ่านไป เวลามีสถานการณ์ແย่ เกิດขึ้น ก็ให้รู้ทันว่า เ รื่ อ งราวเหล่านี้ มันไม่ได้อยู่กับเราจนวัน ต า ย

ดังนั้น อย่าไปเสียเวลาคิดมาก อย่าไปย้ำคิดย้ำทำ อย่าไปหลงยึดไว้เกินความจำเป็น ให้รู้จักธรรมชาติของมัน การยึดติดกับวัตถุ บุคคล หรือความรู้สึกจนเกินเหตุ คือปัจจัยสำคัญอันดับต้น ที่ทำให้คนเราเกิດความทุกข์

ตรงนี้เป็นสิ่งที่เราต้องรู้ และต้องฝึกฝนตนเองให้เป็นคนปล่อยวางอะไรง่าย เข้าไว้

ฝึกให้ตัวเองเป็นคนนิ่ง หรือไม่ก็พูดแต่ในสิ่งที่ดี

หมายความว่า ถ้าอะไรไม่ดีก็อย่าไปพูดมาก ไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกหรือผิด แต่ถ้ามันไม่ดี เป็นไปได้ก็ไม่ต้องพูด เพราะการพูด หรือวิจารณ์ในทางเสียหายนั้น มีแต่ทำให้จิตใจตนเองตกต่ำ และขุ่นมัว

คนที่พูดจาไม่ดี แม้ว่าคำพูดจะดูฉลาดหลักแหลมเพียงไร มันก็คือความโง่ชนิดหนึ่ง คนที่พูดแต่เ รื่ อ งไม่ดีของคนอื่น นับเป็นคนหาความสุขได้ย ากนัก

ฝึกให้ตัวเองเป็นนักไม่สะสม

หมายความว่า การสะสมอะไรสักอย่างนั้นเป็นภาระ ไม่มีอะไรที่เราสะสมแล้วไม่เป็นภาระ ยกเว้นความดี นอกนั้น ล้วนเป็นภาระทั้งหมดไม่มากก็น้อย

ในแง่ของความสุข เราไม่จำเป็นต้องสะสมอะไรเพื่อให้มีความสุข วิธีมีความสุขของคนเรามีมากมายหลายอย่าง และเราไม่ควรเลือกวิธีที่สร้างภาระให้กับตนเอง

ฝึกให้ตนเองเป็นคนสบาย

หมายความว่า อย่าไปยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ เพราะความสมบูรณ์แบบมันไม่มีจริงมีแต่คนโง่เท่านั้นที่มองว่า ความสมบูรณ์แบบมีจริง

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หัดเว้นที่วางไว้ให้ความผิดพลาดบ้าง ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องไร้ที่ติ การผิดบ้างถูกบ้างเป็นเ รื่ อ งธรรมดาของชีวิต เพียงแต่เราต้องรู้จักปรับปรุงตนเองไม่ให้ผิดพลาดบ่อย ซ้ำ ซาก

ฝึกมองตัวเองให้เล็กเข้าไว้

หมายความว่า จงเป็นคนตัวเล็ก อย่าเป็นคนตัวใหญ่ จงเป็นคนธรรมดา อย่าเป็นคนสำคัญ เวลามีอะไรเกิດขึ้นกับเรา อย่าไปให้ความสำคัญกับตัวเองมาก

อย่าปล่อยให้จิตใจวนไปวนมากับความรู้สึกของตัวเอง เหมือนจมอยู่ในอ่าง ลองเปิดตามองไปรอบ แล้วมองให้เห็นว่า คนบนโลกนี้มีมากมาย ไหน

ตัวเราไม่ได้เป็นศูนย์กลางของโลก ดังนั้น ก็อย่าไปให้ความสำคัญกับมันมากนัก ทุกข์บ้าง ผิดบ้าง เ รื่ อ งธรรมดา

วิธีฝึกตัวเอง เป็นคนสบาย ไม่ยึดติดความสมบูรณ์แบบ

ที่มา สบายตา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *